5 quy trình làm ớt trái sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Ớt là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên, nó chỉ được thu hoạch một lần trong năm. Vì vậy, để bảo quản lâu dài, người ta thường sử dụng phương pháp làm quy trình làm ớt trái sấy khô. Quá trình làm ớt sấy khô giúp bảo quản sản phẩm trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Qua bài viết này SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn các quy trình làm ớt trái sấy khô cũng như tìm hiểu tác dụng của quả ớt.

Ớt được xếp đều lên khay
Ớt được xếp đều lên khay

Một số công dụng của quả ớt 

Tăng cường miễn dịch: Quả ớt là một nguồn giàu vitamin C và beta-carotene, những chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào và giảm thiểu sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong khi đó, beta-carotene là một chất chống oxy hóa khác, giúp giảm thiểu sự oxy hóa trong cơ thể, giảm thiểu sự phát triển của bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Giảm đau: Chất capsaicin là một chất gây cay trong quả ớt, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thuốc giảm đau. Capsaicin có tác dụng giảm đau và làm giảm cảm giác đau ở các vùng da bằng cách ngăn chặn sự truyền tín hiệu đau đến não. Một số nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin còn có tác dụng giảm đau ở những người mắc các bệnh đau như đau khớp và đau dây thần kinh.

Ớt sau khi sấy ở nhiệt độ là 55 độ C
Ớt sau khi sấy ở nhiệt độ là 55 độ C

Giảm cholesterol: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất capsaicin có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu khác trên người, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm chứa capsaicin trong 4 tuần có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu LDL trong máu. Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu khác để xác nhận kết quả này

Điều trị cảm lạnh và cúm: Quả ớt được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên để giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Chất capsaicin trong quả ớt có tác dụng làm giảm sự kích thích của các tế bào viêm, giảm sự tắc nghẽn trong đường hô hấp và giảm sổ mũi, đau đầu và đau họng. Bên cạnh đó, việc ăn quả ớt cũng có thể giúp giảm sự viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với bệnh tật.

Ớt có thể sấy nguyên trái hoặc cắt khúc tuỳ theo mục đích sử dụng của khách hàng
Ớt có thể sấy nguyên trái hoặc cắt khúc tuỳ theo mục đích sử dụng của khách hàng

Giảm cân: Quả ớt cũng có thể giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình đốt cháy chất béo. Chất capsaicin trong quả ớt đã được chứng minh có khả năng tăng cường quá trình oxy hóa chất béo và nâng cao năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ một liều capsaicin tương đương với 10g quả ớt mỗi ngày trong vòng 2 tuần có thể giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể và giảm cân.

Hỗ trợ tiêu hóa: Quả ớt cũng có thể giúp tiêu hóa tốt hơn bằng cách kích thích tiêu hóa và sản xuất nước bọt. Chất capsaicin trong quả ớt có tác dụng kích thích sự sản xuất axit dạ dày, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, quả ớt còn chứa một số loại chất xơ có lợi cho tiêu hóa và giảm thiểu táo bón.

Quy trình làm ớt trái sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Quy trình làm ớt trái sấy khô rất đơn giản và công đoạn sấy khá nhanh chóng bởi nguyên liệu đầu vào có độ ẩm thấp. Quá trình sản xuất sẽ được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Lựa chọn ớt

Chọn các quả ớt chín đỏ đều và loại bỏ những quả ớt mềm, có đốm trắng hay biến màu.

Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu

Rửa sạch ớt bằng nước ấm sẽ loại bỏ tạp chất, bạn có thể sử dụng vòi xịt với áp lực mạnh để làm sạch ớt. Sau đó loại bỏ cuống ớt.

Ớt sấy xong có màu đẹp, khô đều
Ớt sấy xong có màu đẹp, khô đều

Bước 3: Hấp ớt trước khi sấy

Hấp ớt qua hơi nước nóng với nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C trong vòng 4 – 6 phút để giúp xử lý enzyme gây kích thích quá trình oxy hóa và bảo quản ớt được lâu dài hơn. Việc hấp qua nước nóng cũng giúp làm mềm, phá vỡ lớp màng ngoài của ớt để thoát ẩm dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 4: Sấy ớt bằng máy sấy lạnh

Sắp xếp ớt vào từng khay sấy và tiến hành sấy ngay khi chần qua nước nóng. Giai đoạn đầu nên giữ nhiệt độ ở mức nhiệt cao từ 75 – 78 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ, sau đó tăng cường vận tốc gió và giảm nhiệt độ thấp hơn từ 60 đến 65 độ C. Thực hiện duy trì nhiệt độ này cho đến khi ớt được khô hoàn toàn, màn hình máy sấy thực phẩm hiển thị độ ẩm dưới 10%. Thời gian để sấy ớt khô là 8 giờ.

Máy sấy lạnh đối lưu 30 khay được thiết kế với công nghệ tiên tiến hàng đầu
Máy sấy lạnh đối lưu 30 khay được thiết kế với công nghệ tiên tiến hàng đầu

Bước 5: Bảo quản ớt sau khi sấy

Làm mát ớt sau khi sấy và đóng gói để bảo quản. Bạn cần lưu ý là đóng gói đủ kín, đảm bảo môi trường kho bảo quản phải thông thoát và khô ráo để tránh tình trạng ớt sấy bị biến chất, gây hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị thành phẩm vì ớt sấy có khả năng hút ẩm mạnh.

Bạn cũng có thể tìm kiếm
Máy sấy ớt
Ớt trái sấy khô
Máy sấy nông sản

Liên hệ đặt máy sấy lạnh từ SUNSAY

Để đặt máy sấy lạnh từ SUNSAY, bạn có thể liên hệ với SUNSAY Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ về quy trình làm ớt trái sấy khô, phương pháp sấy, bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản và thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY là giải pháp mới giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đầu tư, đồng thời cung cấp hiệu quả kinh tế cao.

Nhận báo giá Gọi Ngay

SUNSAY Việt Nam tin rằng với giá cả hợp lý, thiết bị này xứng đáng để đầu tư và sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả tối ưu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác