Sấy chuối bằng máy sấy lạnh

Chuối sấy dẻo là món vặt được nhiều người yêu thích, vừa kích thích vị giác vừa tốt cho sức khỏe.Hãy cùng SUNSAY tìm hiểu về cách sấy chuối bằng máy sấy lạnh nhé.

Sấy chuối bằng máy sấy lạnh

Chuối có nhiều loại, nhưng có 3 loại chính là: chuối tiêu ( còn gọi là chuối già). Chuối goòng (còn gọi là chuối tây, chuối sứ, chuối Xiêm) và chuối bôm. Về thành phần hoá học, chuối chín chứa 70 – 80% chất khô – chủ yếu là đường; trong đó, đường khử chiếm 55%. Hàm lượng protein thấp (1 – 1,8%) gồm 17 loại axit amin, chủ yếu là Histidin. Lipit không đáng kể.

Axit trong chuối có vị chua dịu. Ngoài ra, còn có vitamin B1, C, muối khoáng và pectin. Chuối sấy chủ yếu được chế biến từ chuối tiêu, chuối bôm. Nguyên liệu chuối phải chín, tươi tốt, vị ngọt. Không dùng các loại chuối xanh, chai sần, chín nẫu, bị sâu thối.

Các bước trong quy trình sấy chuối bao gồm:

Chuối sấy khô bằng máy sấy
Chuối sấy khô bằng máy sấy

1)  Sau khi phân loại theo độ chín và kích thước, chuối được rữa sạch.

2)  Bóc vỏ. Để loại bỏ lớp ngoài ruột quả ( chất tạo ra màu thâm đen) và các mảnh xơ của lớp trong vỏ quả còn dính trên bề mặt  ruột quả cần tiến hành rữa hoặc lau nhẹ bằng khăn mềm.

3)  Xử lý hoá chất trước khi sấy chuối. Có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

  • Ngâm ruột chuối vào trong dung dịch Metabisunfit (12g/1lít nước) trong thời gian 15 – 20 phút. Hoặc:
  • Ngâm bằng nước chanh (1 quả chanh/1 lít nứơc) trong 6 giờ.

4)  Sấy chuối. Các thông số:

  • Độ ẩm ban đầu         : 70%
  • Độ ẩm cuối               : 18 – 20%
  • Nhiệt độ sấy chuối    : 95 – 100 độC trong 1 – 2 giờ, 80 – 85 độC khi độ ẩm còn 30 – 40%, 60 – 65 độC đến khi khô bằng máy sấy công nghiệp.
  • Thời gian sấy chuối  : 35 – 40 giờ
  • Tỷ lệ thành phẩm      : 5 tươi/ 1 khô.

5)  Phân loại, để nguội rồi đóng bao chuối sấy. Thời gian bảo quản có thể được 1 năm.

Ưu điểm của máy sấy lạnh sấy chuối

  • Máy sấy lạnh được thiết kế và chế tạo bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong ngành sấy, inox SUS 304 là vật liệu chính tạo nên máy sấy, inox chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Máy sấy lạnh SUNSAY là hệ thống làm khô vật liệu với nguyên lý tách ẩm, từ đó sản phẩm vẫn giữ được màu sắc, hương vị và đặc biệt giá trị dinh dưỡng dường như không có sự thay đổi.
  • Đa dạng công suất máy khác nhau, từ máy mini dành cho hộ gia đình đến máy quy mô công nghiệp.
  • Sấy đa dạng các loại vật liệu sấy: hoa quả, nông sản, dược liệu, tổ yến,…


Xem thêm: Sấy chuối nên sử dụng công nghệ nào

Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY

Ngoài các dòng máy sấy lạnh, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như: máy sấy lúa, máy sấy thăng hoa, ….

Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.

Gọi Ngay Nhận báo giá

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác